Cây mai chiếu thủy rất dễ trồng và ra hoa, thực tế nhiều gia đình tự trồng hoặc ném xuống vườn gieo vài hạt trong vườn để cây vẫn có thể mọc tự nhiên và phát triển sau vài năm. Cây sẽ phát triển và ra hoa.
Tuy nhiên, việc cắt tỉa, tỉa cành, trồng, chăm sóc, cắt tỉa tạo tán cho những cây mai kiểng cổ thụ, mai nhiều màu hay những gốc mai bonsai đẹp, có giá trị phục vụ Tết Nguyên đán. Một công việc đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian và công sức.
Xem thêm cách trồng mai vàng vào chậu đơn giản nhất
1. Thời điểm trồng cây mai
Thời điểm tốt nhất là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Vì mùa khô là thời điểm cây cối đổ rạp, ngủ quên. Diện tích chủ động tưới nước có thể trồng quanh năm.
2. Mật độ và khoảng cách của cây mai
Tùy theo tuổi cây tại thời điểm trồng và mục đích của công ty sản xuất: Trồng để cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở khác, trồng tạo thành cây nghệ thuật mới để bán, trồng để chiết cành bán dịp Tết Nguyên đán. Năm … nhưng trong quá trình cây phát triển chúng đan xen nhau Điều chỉnh mật độ cây khác nhau để không ảnh hưởng. Đồng thời không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, nhất là khi nhổ, ghép cây.
Xem thêm Mua mai vàng con, giống mai vàng ở đâu?
3. Hướng dẫn kỹ thuật trồng mai vàng tại vườn
Bước 1: Xới đất trong hố trước khi trồng
Dùng các dụng cụ như cuốc, xẻng… đảo phân vào giữa, từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong.
Bước 2: Thêm lỗ để đặt cây
Tùy theo kích thước của cây mà ta sẽ khoét lỗ có kích thước phù hợp.
Đào hố giữa gò đất sâu 20 cm, đường kính vừa đủ để ươm cây con, tốt nhất là lớn hơn miệng chậu một chút.
Tìm hiểu thêm Cách chăm sóc mai vàng tháng 8al
Bước 3: Kiểm tra cây mai trước khi cho vào hố trồng
Trước khi đặt cây xuống đất, cần kiểm tra sự có mặt của hạt mai:
– Rễ phát triển tốt, có nhiều rễ phụ.
– Không làm hư cây.
– Các lá ngọn khi trưởng thành, có màu xanh lục, hình dạng và kích thước bình thường của giống.
– Vườn ươm là vĩnh viễn, không thay đổi và có màu đen.
– Không có sâu bệnh.
Bước 4: Giữ cây
– Dùng dao hoặc kéo sắc cắt bỏ phần đáy nồi.
– Dùng dao rạch một đường từ miệng chậu xuống đáy chậu trước khi đặt cây vào.
– Đặt bầu vào giữa hố, cách miệng hố 2–3 cm.
– Nhẹ nhàng gỡ bỏ màng bọc thực phẩm, tránh làm vỡ bầu, hỏng bộ rễ.
Lưu ý, Đặt cây sao cho cổ rễ ngang mặt đất hoặc không dưới 5 cm, tránh trồng sâu hoặc cạn.
Bước 5: đổ đầy
– Sau khi đặt cây vào hố, cho hơn 1/2 lượng đất và phân hữu cơ đã trộn sẵn vào hố rồi nén chặt (nhẹ nhàng) với nước để giữ cây ổn định và đủ ẩm.
– Tiếp tục lấp đất đến khi lấp hết đất, lấp kín miệng chậu 2-3 cm và nén chặt.
Ghi chú:
+ Bầu đất bên ngoài thấp hơn miệng một chút có thể gây thối rễ khi tưới nước.
+ Không đợi lấp đất đầy hố rồi mới tưới một lượt, nước sẽ không thấm đều khắp chậu, đất xung quanh cây không nén chặt được, cây có thể bị dính bầu.
Nếu cây lớn thì dùng dây buộc lại để cây không bị đổ.